Các loại nước uống thường ngày mà bạn không hề quan tâm tới

NƯỚC – NỀN TẢNG CỦA SỨC KHỎE

Cơ thể con người chứa 60%-70% thành phần là nước. Trong đó ba phần tư lượng nước nằm trong các tế bào. Khi chúng ta cảm thấy khát nước tức là cơ thể đang bị thiếu nước. Khi nước được nạp vào cơ thể, nó được hấp thụ qua ruột và chuyển vào các mạch máu.

nuoc

Ðộ đậm đặc của nước trong huyết quản được thay đổi để được lưu thông tự do và thẩm thấu vào các loại tế bào. Ðồng thời, oxygen và các dưỡng chất được tế bào hấp thụ qua nước và carbon dioxide (CO2), trong khi các chất cặn bã thì được đưa ra ngoài qua đường tiểu. Chất carbon dioxide và oxygen được trao đổi trong phổi. Nói tóm lại, nước chuyển tải dưỡng chất và tống các loại cặn bã ra khỏi cơ thể.

Nước còn có khả năng điều hòa nhiệt độ của cơ thể và ngăn ngừa tình trạng tạo ra những viên sạn trong cơ thể con người. Vì thế khi ta mất một số lượng lớn nước qua nước tiểu, bị bốc hơi qua bài tiết của làn da, qua đường hô hấp hoặc mồ hôi. Mỗi ngày số lượng nước bị mất có thể từ 1.5 tới 2 lít, vì thế mỗi chúng ta cần uống vào số lượng nước bằng với số lượng nước bị mất đi.

Một số người sợ và tin rằng nếu bạn uống nhiều nước thì đưa đến hậu quả là đi tiểu nhiều hoặc mập lên. Thật ra, nước rất cần thiết để thanh lọc cơ thể. Một số người ăn kiêng tuân theo chế độ đặc biệt là giới hạn uống nước và cố gắng vận động nhiều để toát mồ hôi. Kết quả là khiến cơ thể thiếu nước nghiêm trọng, gây nên chứng đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Lượng nước uống vào cơ thể là sự cần thiết cho thận làm việc. Do đó lượng nước cung cấp đủ vào cơ thể sẽ chuyển oxygen và các dưỡng chất tới từng tế bào và nhanh chóng loại đi những chất cặn bã.

Vì thế nước cung cấp cho cơ thể tuyệt đối phải tinh khiết, sạch và không chứa độc tố hay chất dơ bẩn nào.

NƯỚC UỐNG HIỆN NAY

Ở đa số các quốc gia, người ta nghĩ rằng nước máy có thể uống và dùng để nấu nướng an toàn. Vào những thời đại trước, nước từ những sông ngòi sạch và tinh khiết. Với thời gian, độ tinh khiết của nước thiên nhiên đã giảm đi do ô nhiễm, do những chất thải vào nước.

nuoc ban

Sau này, chính quyền tại nhiều nước đã quyết định bỏ vào nước số lượng lớn chlorine để khử trùng và làm cho nước được an toàn. Nếu uống nước chứa một lượng lớn chlorine, chúng ta có thể tiêu diệt những vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Một số bác sĩ đã cho hay những bệnh dị ứng và bệnh ngoài da là do tác động của chlorine có trong nước.

CÁC LOẠI NƯỚC

Trên thị trường có rất nhiều các loại nước tinh khiết để lựa chọn. Mỗi loại có những đặc tính khác nhau. Rất nhiều người đã tin tưởng và sai lầm khi nghĩ nước phải được mua trong các cửa hàng mới tốt và an toàn.

NƯỚC MÁY

Mỗi nơi lấy nước từ những nguồn khác nhau. Nếu từ nguồn nước không sạch, dĩ nhiên rất khó có đuợc nước tốt. Đặc biệt tại những đô thị lớn, nhiều người than phiền về tình trạng không sạch và mùi vị khó chịu trong nước họ sử dụng.

Nuocmay

Nguồn nước bắt nguồn từ các sông, suối, nước đập. Nước máy thường được lọc lại từ những nguồn nước qua nhiều cách khác nhau. Nước được lấy từ trên cao, nơi này nước còn sạch và trong, rồi cho chlorine để khử trùng và đưa vào sử dụng. Đôi khi trong nguồn nước chưá hàm lượng lớn ammonia, vì thế phải thêm một lượng lớn chlorine để loại chất ammonia ra. Kết quả là nước nồng nặc mùi chlorine.

Ngay cả đối với nước sạch, những ống dẫn nước và bồn chứa đã cũ và bị ăn mòn, nhiều người đặt câu hỏi làm thế nào để có được nguồn nước sạch và an toàn. 

NƯỚC MƯA & NƯỚC NGẦM

Ở vài nơi, nước mưa chứa rất nhiều muối và bụi bặm. Một số nơi khác, không khí lại bị ô nhiễm do khói của các nhà máy chứa đựng những hợp chất độc hại sulfur và nitrogen hay là axít sulfuric và axít nitric. Mưa ở những nơi này đưọc gọi là mưa axít. Nước mưa axít này kết hợp với những hóa chất trong nông nghiệp, làm ô nhiễm nguồn nước ngầm cũng như nước suối.

NƯỚC KHOÁNG

Nước có chứa khoáng chất được gọi là nước khoáng. Một vài loại khoáng chất như sodium, potassium, calcium, magnesium, sắt, kẽm, đồng và một vài thứ khác nữa. Nhưng rất ít khoáng chất được tìm thấy trong nước khoáng. Nước chứa nhiều lượng khoáng chất này được gọi là “nước cứng”. Nước chứa hàm lượng khoáng chất này ít hơn được gọi là “nước mềm”.

nuockhoang

Khi con người chuyển từ việc sử dụng một loại “nước mềm” sang “nước cứng”, đôi khi cơ thể phản ứng lại sự thay đổi này. Tiêu chảy là một ví dụ.

Nhiều người nghĩ nước khoáng có tính thiên nhiên, mang lại sức khoẻ và nên sử dùng.

Nhưng rất nhiều nhà sản xuất nước khoáng chỉ thêm khoáng chất nhân tạo vào nước. Chúng ta không thể nói chung chung rằng nước tốt vì nó được gọi là nước khoáng .

Cơ thể mỗi người cần một số lượng dưỡng chất hàng ngày, nếu cung cấp vào lượng chất dinh dưỡng quá dư thừa thì cũng không tốt. Quá nhiều chất calcium nạp vào cơ thể có thể tạo nên sạn thận và gây sơ cứng động mạch. Tốt nhất nên uống nước khoáng thật sự để có được các chất dinh dưỡng cần thiết. Chúng ta cần bổ sung những dưỡng chất cân đối từ thức ăn những chất khác.

NƯỚC ĐÓNG CHAI

Ða số nước đóng chai bán trên thị trường thường có nhiều tính chất axít. Thêm vào đó ánh sáng mặt trời tác dụng lên chất nhựa của chai tạo ra chất dioxin và hòa vào nước. Những chất hóa học này thuộc loại carcinogen. Nước không chỉ là nước đơn thuần. Mức độ ORP của nước đóng chai tăng theo độ dương khí theo thời gian.

NƯỚC NGỌT

Là những chất lỏng có tính axít cao nhất được đưa vào cơ thể con người. Chất axit này tạo nên một môi trường lý tưởng để phát triển bệnh. Cách phòng chống cơ bản để tránh lại bất cứ loại bệnh nào là giữ tính chất kiềm trong cơ thể.

NƯỚC KIỀM ION-HÓA – NƯỚC ĐIỆN GIẢI

nuoc sach

Nước kiềm Ion-hóa còn được gọi là nước khử oxy hóa hay nước Kangen. Nguyên tắc dùng để tạo ra nước kiềm ion-hóa và khử oxy hóa đều giống nhau.

Ðặc tính quan trọng nhất của nước này là khả năng khử oxygen hoạt tính bằng mức độ ORP (Oxidation-Reduction Potential/Khả năng chống Oxy hóa). Ai thường xuyên uống nước kiềm ion-hóa đều đặn có khả năng loại acid uric ra khỏi máu 10 lần hơn những người không uống nước này. Nước kiềm ion-hóa có tác dụng làm giảm acid uric trong máu.

VÀI ÐẶC TÍNH CỦA NƯỚC SẠCH

1. Ðộ pH của nước phải trên 7.5
2. Những khoáng chất trong nước phải cân bằng về calcium, potassium và sắt.
3. Là “nước cứng” hoàn toàn (chứa nhiều lượng khoáng chất như calcium)
4. Nước phải cân bằng hấp thu lượng oxygen và lượng carbon dioxide (CO2)
5. Nước phải có tác dụng chống oxy hóa cao.
6. Nước phải ở dưới dạng những thành phần cấu tạo nhỏ nhất để cơ thể có thể hấp thu dễ dàng.
7. Ðiều quan trọng nhất là tất cả những chất dơ bẩn độc hại (chlorine và trihalomethane) hay độc chất phải được loại khỏi nước.

Ý kiến của mọi người về nguồn nước

 

Trả lời