5 điểm khác biệt giữa máy lọc nước ion kiềm và máy lọc nước RO

Máy lọc nước ion kiềm và máy lọc nước công nghệ thẩm thấu ngược RO khác nhau như thế nào? Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn lắm về điều này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Khác biệt về công nghệ lọc

Máy lọc nước RO (Reverse Osmosis) là một thiết bị lọc nước sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược để lọc sạch các tạp chất trong nước như vi khuẩn, khoáng chất, kim loại nặng, … và các chất bẩn độc hại khác, nhằm tạo ra nguồn nước tinh khiết có thể uống trực tiếp.

Công nghệ thẩm thấu ngược là hệ thống các màng lọc với kích thước màng lọc cực kỳ nhỏ, chỉ khoảng 0,0001 micromet do đó có khả năng lọc sạch ngay cả các ion và phân tử nhỏ nhất. Khả năng lọc của nó đến 99% và được thực hiện bằng cách sử dụng áp suất thủy lực để đẩy nước qua các màng lọc.

Cấu tạo của máy lọc nước RO bao gồm các thành phần cơ bản: các lõi lọc thô, màng lọc RO, bơm, bình áp, van điện tử, van khóa, vòi nước, … ngày nay các máy lọc nước RO còn được bổ sung thêm các lõi tạo khoáng để bù đắp lại lượng khoáng chất bị mất đi trong quá trình lọc. Các máy lọc nước RO trên thị trường hiện có từ 5 đến 10 lõi lọc, số lượng lõi lọc tùy vào từng loại máy và từng thương hiệu.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO được mô tả như sau:

 • Nước nguồn sẽ chảy qua các lõi lọc thô số 1-2-3 để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn như hạt cát, phèn, bùn đất, thuốc trừ sâu, …
 • Sau đó, nước sẽ chảy qua màn lọc RO để lọc sạch những ion kim loại nặng, vi khuẩn, các chất độc như Asen, chì và các chất gây ô nhiễm khác, …
 • Tiếp theo, nước được đưa xuống bình chứa nước sạch và thải ra một lượng nước thải theo nguyên tắc 6:4, tức là cứ 10 lít nước được đưa vào thì chúng ta lọc được 4 lít nước tinh khiết và thải ra 6 lít nước thải. Nước thải này có thể được tận dụng để làm nước giặt rửa, vệ sinh, lau chùi nhà cửa, hay tưới cây để tránh lãng phí nước. Chỉ cần không sử dụng nước thải để ăn uống, nấu thức ăn là được.
 • Cuối cùng, nước ở bình chứa trước khi được vặn ra để uống thì sẽ được lọc qua một lần nữa bởi các lõi lọc cuối cùng, nhằm bổ sung các khoáng chất cần thiết, trung hòa axit, cân bằng pH để đảm bảo nguồn nước đầu ra an toàn tuyệt đối cho bạn sử dụng.

Máy lọc nước ion kiềm là một thiết bị dùng để lọc nước và tạo ra nước Kangen chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Cấu tạo của máy lọc nước ion kiềm gồm các bộ phận chính như: hệ thống lọc sơ cấp với các lõi lọc tinh, hệ thống điện phân với các tấm điện cực titan phủ bạch kim, bộ vi điều khiển và vòi nước. Trong đó, hệ thống điện phân với các tấm điện cực là bộ phận quan trọng nhất đối với máy lọc nước ion kiềm để tạo ra nguồn nước ion kiềm nhiều dưỡng chất.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm là dựa trên nguyên tắc điện phân để phân tách nước thành ion H+ và OH-, sau đó tái cấu trúc thành nước ion kiềm nhiều khoáng chất cho cơ thể. Quy trình lọc nước ion kiềm diễn ra cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, nước được đưa vào hệ thống lọc sơ cấp để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, vi rút, kim loại nặng, … để tạo thành nguồn nước tinh khiết. Nước sau khi lọc qua hệ thống lọc sơ cấp có thể dùng nấu ăn và uống trực tiếp mà không cần đun sôi.
 • Sau đó, nguồn nước tinh khiết này tiếp tục được đưa vào hệ thống điện phân có các tấm điện cực titan phủ bạch kim để phân tách nước, cho ra nước giàu ion kiềm ở cực âm và nước giàu Hydrogen (axit) ở cực dương.
 • Kết thúc 2 bước ở trên, nguồn nước sinh ra là nước điện giải ion kiềm giàu Hydrogen rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, mà lợi ích của nó đã được chứng minh và công nhận.

Khác biệt về chất lượng nước đầu ra

Tuy rằng kích thường màng lọc của RO là cực kỳ nhỏ nhưng không có nghĩa là nó sẽ tạo ra được nguồn nước tốt nhất. Đó là bởi vì trong quá trình lọc, máy lọc nước RO sẽ lọc bỏ hoàn toàn các tạp chất bao gồm cả hàm lượng chất khoáng cần thiết cho cơ thể, làm cho tổng số chất rắn hòa tan trong nước không còn. Nước tinh khiết lọc từ máy lọc nước RO tuy sạch nhưng không được khuyến khích bởi nước thiếu khoáng chất thường loãng và dễ dẫn đến thiếu hụt các chất cho cơ thể, đặc biệt đối với trẻ em. Do đó mà hiện nay các máy lọc RO thường được bổ sung thêm các lõi tạo khoáng để tạo bù khoáng cho cơ thể. Khi mua máy lọc nước RO cho gia đình, bạn nên chú ý chọn các dòng máy có công nghệ tạo khoáng này.

Trong khi đó, máy lọc nước ion kiềm vẫn lọc đủ sạch mà giữ lại được các khoáng chất tốt cho cơ thể, chưa kể còn bổ sung điện giải cho phép khả năng hydrat hóa tốt hơn. Điều này làm nước trở thành một nguồn tăng cường các khoáng chất bổ trợ cho cơ thể nếu bạn không nhận đủ khoáng chất từ thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày. Cơ thể của bạn có thể hấp thụ các khoáng chất từ ​​nước nhanh hơn so với việc tiêu thụ thức ăn, do đó làm cho nước ion kiềm trở thành một lựa chọn tuyệt vời để duy trì, cân bằng khoáng chất và điện giải cho các thành viên trong gia đình.

Khác biệt về lượng nước thải

Hệ thống thẩm thấu ngược RO đẩy càng nhiều nước qua hệ thống của nó thì áp lực ngược được tạo ra càng nhiều dẫn đến lãng phí nước nhiều hơn. Do áp suất mà công nghệ RO dùng để loại bỏ tất cả các chất rắn hòa tan, mà một lượng lớn nước thải được tạo ra mang theo tất cả các hạt đã được loại bỏ.

Mặc dù tùy từng dòng máy mà lượng nước thải ra sẽ nhiều ít khác nhau, nhưng lượng nước thải mà máy lọc nước RO thải ra so với lượng nước tinh khiết được coi là lãng phí khá nhiều nước. Về điểm này thì máy lọc nước ion kiềm chiếm ưu thế hoàn toàn, bởi nó không chỉ tạo ra nguồn nước giàu khoáng chất mà còn không có nước thải trong toàn bộ quá trình lọc.  

Khác biệt về diện tích sử dụng máy

Về điểm này thì máy lọc nước ion kiềm có phần lợi thế hơn so với các máy lọc nước RO. Không như máy lọc nước RO tốn diện tích cho nhiều lõi lọc, đa phần các máy lọc nước ion kiềm đều khá nhỏ gọn. Cụ thể kích thước các dòng máy lọc nước tại Vitamia như sau:

 • Máy lọc nước Kangen LeveLuk K8: 279 x  147 x 345mm (dài x rộng x cao)
 • Máy lọc nước Kangen SD501: 280 x 147 x 338 mm (dài x rộng x cao)
 • Máy lọc nước Kangen Super 501: 352 x 250 x 383 mm (dài x  rộng x cao)
 • Máy lọc nước Kangen JRII và JRIV: 264 x 171 x 338 mm (dài x rộng x cao)

Khác biệt về độ pH của nước

Nước đầu ra từ máy lọc nước RO thông thường có độ pH từ 5.0 – 7.0 tức thiên về tính axit. Công nghệ lọc nước RO trong quá trình lọc các khoáng chất cũng làm ảnh hưởng nhất định đến độ pH của nước. Để cải thiện độ pH và cung cấp hàm lượng khoáng tốt nhất cho cơ thể, nước RO cần phải qua một quá trình ion hóa nữa, có nghĩa là sẽ tốn thêm thời gian và chi phí. Trong khi đó máy lọc nước ion kiềm lại có thể kết hợp tất cả các quy trình ở trên, khiến mọi việc dễ dàng hơn rất nhiều, nước từ máy lọc nước ion kiềm có thể tạo ra nhiều độ pH khác nhau. 

Lời kết

Trên đây là 5 điểm khác biệt chính giữa máy lọc nước ion kiềm và máy lọc nước RO mà chúng tôi muốn thông tin đến bạn. Hi vọng sẽ giúp bạn có những nhìn nhận, đánh giá đúng về hai loại máy lọc nước kể trên, giúp bạn chọn được loại máy lọc nước thực sự phù hợp cho gia cũng như người thân của mình.