Nguyên do nào dẫn tới bệnh gút gia tăng chóng mặt tại Việt Nam?

Theo tài liệu điều tra, từ thập kỷ 90 của thế kỷ 20 cho đến nay, bệnh gout gia tăng chóng mặt ở Việt Nam.

Ở Việt Nam, trước kia bệnh gút được coi là bệnh nhà giàu vì cho rằng chỉ những người có điều kiện, ăn uống đầy đủ, nhiều chất đạm mới có thể mắc bệnh gút. Tuy nhiên, từ thập kỷ 90 của thế kỷ 20 cho đến hiện nay, bệnh gút gia tăng chóng mặt ở Việt Nam.

Theo số liệu khảo sát của Viện Gút từ tháng 07/2007 đến 7/2012 trên cả nước có hơn 22 ngàn người mắc bệnh gout trong đó số bệnh nhân gút tại Tp. HCM là lớn nhất lên tới 8246 người chiếm hơn 1/3 bệnh nhân gút trên cả nước.

Bệnh có biểu hiện như sau: rát bỏng, đỏ, đau khớp dữ dội, nhất là sau các bữa ăn có nhiều đạm và uống bia rượu tại các khớp đau có hiện tượng sưng nóng đỏ, các khớp đau thường đau trong bệnh gút khớp cổ chân, khớp ngón chân, khớp gối.

Theo nhiều nhà khoa học, thực trạng bệnh gout gia tăng ở Việt Nam có liên quan đến việc thay đổi trong lối sống và sinh hoạt, trong đó, chủ yếu là việc thay đổi trong ăn uống.

Từ thập kỷ 90 của thế kỷ 20 cho đến nay, bệnh gút gia tăng chóng mặt ở Việt Nam

Chế độ ăn giữ một “vai trò” lớn trong việc tạo ra nguyên nhân gây bệnh gút, lên đến 12%. Những yếu tố liên quan đến ăn uống gây ra bệnh gút gồm có sử dụng nhiều thức uống có cồn, sử dụng đồ uống có hàm lượng đường cao, chế độ ăn chứa nhều đạm…

Nguyên do nào dẫn tới bệnh gút gia tăng chóng mặt tại Việt Nam?

Đối chiếu với chế độ ăn uống của người Việt Nam, ngoài việc ngày nay nhiều người có xu hướng sử dụng nhiều chất đạm trong bữa ăn ra thì tình trạng sử dụng bia rượu thường xuyên chính là tác nhân gây nên bệnh gút.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có tới 75-84% bệnh nhân gout thường xuyên uống rượu bia thường xuyên trung bình từ 7-10 năm.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu ở Việt Nam có rất nhiều người bị mắc bệnh gút một cách “oan uổng” do không hiểu biết về cơ chế gây ra bệnh gút nên không biết cách phòng bệnh đúng đắn.

Ví dụ như những người làm công việc nặng, hay đổ mồ hôi nhưng không uống đủ nước cần thiết khiến cho acid uric cô đọng lại trong máu thay vì được pha loãng và đào thải ra ngoài.

Một trường hợp nữa là những người có thói quen nhịn tiểu sẽ khiến acid uric có cơ hội tích lũy trên đường tiểu vì không thải ra ngoài nên phải lắng xuống, do đó mà có cơ hội ngấm dần vào trong máu.

Điều đáng nói là một số người mặc dù đã cố gắng kiêng các thực phẩm giàu đạm, kiêng uống thực phẩm chứa cồn nhưng lại vô tình bị mắc bệnh gút do ăn quá nhiều món ăn có khả năng làm tăng acid uric máu như canh chua bạc hà.

Nguyên do nào dẫn tới bệnh gút gia tăng chóng mặt tại Việt Nam?

Theo nhiều nhà khoa học, thực trạng bệnh gout tăng nhanh ở Việt Nam có liên quan đến việc thay đổi trong lối sống và sinh hoạt, trong đó, chủ yếu là việc thay đổi ăn uống.

Chế độ ăn giữ một “vai trò” lớn trong việc tạo ra tác nhân gây bệnh gout, lên đến 12%. Những yếu tố liên quan đến ăn uống gây ra bệnh gout gồm có dùng nhiều thức uống có cồn, sử dụng đồ uống có hàm lượng đường cao, chế độ ăn chứa nhều đạm…

Đối chiếu với chế độ ăn uống của người Việt Nam, ngoài việc ngày nay nhiều người có xu hướng sử dụng nhiều chất đạm trong bữa ăn ra thì tình trạng sử dụng bia và rượu thường xuyên chính là nguyên nhân gây nên bệnh gout.

Để điều trị bệnh gout ngoài những biện pháp y học phải tuyệt đối tuân thủ vì đảm bảo chế độ ăn uống đặc biệt cho bệnh nhân gout là điều cần quan tâm, đặc biệt người mắc bệnh gout phải tránh xa bia rượu bởi chất kích thích này sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn và lâu khỏi. Vì thế có giải pháo dùng máy lọc nước kangen mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống mang lại nhiều điều có lợi cho sức khỏe. 

Theo Khoẻ & đẹp

Trả lời