Hé lộ về cấu tạo và vai trò của tấm điện cực trong máy lọc nước điện giải

Tám điện cực trong máy điện giải ion kiềm

Trong quá trình tìm hiểu một chiếc máy lọc nước điện giải cho gia đình, chúng ta đã nghe rất nhiều đến khái niệm các tấm điện cực. Vậy các tấm điện cực có cấu tạo như thế nào và có vai trò gì trong quá trình tạo ra loại nước ion kiềm – loại nước đã và đang “làm mưa làm gió” trên thị trường hiện nay? Hiểu được vai trò của tấm điện cực trong máy lọc nước ion kiềm, từ đó nắm được cách thức tạo nước ion kiềm là một trong những hiểu biết quan trọng giúp chúng ta chọn lựa được một chiếc máy lọc nước điện giải phù hợp cho gia đình.

Tám điện cực trong máy điện giải ion kiềm
Tám điện cực trong máy điện giải ion kiềm

Cấu tạo của tấm điện cực

Các tấm điện cực là một phần quan trọng nằm ở buồng điện phân của các máy lọc nước ion kiềm. Các tấm điện này được cho qua dòng điện một chiều, sắp xếp ngăn cách với nhau bởi một màng bán thấm, các cực âm (-) và dương (+) xen kẽ. Được ví là “trái tim” cúa máy lọc nước ion kiềm, vì vậy khi sản xuất tấm điện cực, các nhà nghiên cứu đã đặc biệt chú ý trong việc lựa chọn nguyên liệu và thiết kế để đạt được chất lượng nước tốt nhất, ổn định và đặc biệt phải an toàn với sức khỏe con người. Chính vì thế, các tấm điện cực thường được cấu tạo bởi những loại kim loại quý có độ bền cao, như ở máy lọc nước Kangen thì sử dụng tấm điện cực bằng Titanium nguyên khối phủ Platinum.

Titanium được biết đến là kim loại có đồ bền cao, không từ tính, chịu nhiệt tốt, điện phân tốt, không bị ăn mòn trong môi trường axit hay kiềm cao. Đây là vật liệu an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người, được các cơ quan y tế cấp phép để trở thành các thiết bị cấy ghép trong cơ thể con người mà không lo sợ bị đào thải, dị ứng.

Platium có tác dụng là một chất xúc tác và là cần thiết để tăng cường tốc độ điện phân, đảm bảo công suất nước được tạo ra kịp đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con người. 

Bên cạnh đó, Titanium phủ Bạch kim còn có các đặc tính vượt trội như: 

  • Hoạt động ổn định trong mật độ dòng điện cao từ 6kA/m2
  • Khi đảo chiều dòng điện, điện cực này vẫn duy trì sự ổn định mà không bị ngắt quãng
  • Có độ sạch và tinh khiết cực kì cao, tuyệt đối an toàn đối với sức khỏe con người.
Máy lọc nước Kangen thì sử dụng tấm điện cực bằng Titanium nguyên khối phủ Platinum
Máy lọc nước Kangen thì sử dụng tấm điện cực bằng Titanium nguyên khối phủ Platinum

Các tấm điện cực ngày nay được thiết kế theo ba dạng: mắt lưới, nguyên tấm và dạng rãnh.

  • Dạng thiết kế mắt lưới: nhẹ, hiệu suất điện phân cao, tốn ít vật liệu sản xuất nên giá thành tương đối rẻ hơn. Tuy nhiên, do thiết kế dạng lưới, các khoáng chất lâu ngày bám vào rất khó vệ sinh, tuổi thọ thấm hơn thiết kế dạng phẳng hoặc dạng rãnh.
  • Dạng thiết kế dạng phẳng hoặc dạng rãnh: dễ chế tạo, dễ vệ sinh hơn đồng thời độ bền tốt hơn. Tuy nhiên vì diện tích lớn cần nhiều vật liệu hơn để chế tạo nên giá thành cao hơn.

Vai trò của các tấm điện cực

Máy lọc nước ion kiềm được biết đến và ưa chuộng không phải chỉ vì tính năng lọc sạch nước như các máy lọc nước thế hệ trước mà còn vì tính chất tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe và đa ứng dụng trong đời sống sinh hoạt. Các tấm điện cực là bộ phận quan trọng nhất đảm nhiệm vai trò này. Nếu không có các tấm điện cực thì máy lọc nước ion kiềm không thể cung cấp được nước ion kiềm.

Tại buồng điện phân, các tấm điện cực đảm nhiệm vai trò phân tách và tái cấu trúc các phân tử nước để tạo nên các ion, từ đó tạo ra 2 loại nước: nước có tính axit ở cực dương và nước có tính kiềm ở cực âm.

Nguồn nước sau khi được lọc sạch ở Lõi lọc tinh, sẽ chảy vào buồng điện phân, tiếp xúc với các tấm điện cực và bắt đầu xảy ra quá trình phân tách nước.

Nước sẽ được phân tách thành Ion H+ ở cực dương và OH- ở cực âm. Từ đó tạo ra hai loại nước axit và nước kiềm ở 2 cực. 

Ở điện cực dương, nơi tạo ra nước ion axit: Các vi chất mang điện cực âm (-) của nước như NO3-, Cl- cũng được hút về. Do đó khi sử dụng nước ion axit, những khoáng chất này cũng có tác dụng hỗ trợ sát khuẩn, hay làm đẹp da.

Còn ở điện cực âm, nơi tạo ra nước kiềm: sẽ hút về các vi chất mang điện cực dương (+) tự nhiên của nước như Ca2+, Mg2+, Na+, Fe+… Do đó, khi uống nước ion kiềm chúng ta cũng đồng thời hấp thu được các vi khoáng tự nhiên của nước.

Quá trình phân tách ở cực âm cũng tạo ra hydrogen trong nước. Đây được biết đến là chất chống oxy hóa cực mạnh, có tác dụng ngăn chặn lão hóa, trung hòa các gốc tự do độc hại trong cơ thể, phòng chống nhiều bệnh tật.

Như vậy, nhờ vào hoạt động của các tấm điện cực mà nước được phân tách thành các ion nên nước có 4 đặc tính đặc biệt: có cấu trúc phân tử siêu nhỏ, giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giàu khoáng chất tự nhiên và giàu chất chống oxy hóa. Tất cả những đặc tính này đều có tác dụng tích cực đến sức khỏe người dùng. Sử dụng nước ion kiềm thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng, có khả năng phòng chống bệnh tật cũng như làm chậm được quá trình lão hóa….