Những lầm tưởng của người tiêu dùng khi mua máy lọc nước

Máy lọc nước Kangen K8

Hiện nay, máy lọc nước đã khá phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường máy lọc nước làm cho người dùng có những hoang mang nhất định trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình. Đồng thời, việc thiếu thông tin và kiến thức về máy lọc nước cũng khiến nhiều người lầm tưởng về chất lượng các loại máy. Vì vậy, bài viết sau xin đề cập đến một số lầm tưởng nhất định của người tiêu dùng, giúp bạn rút ra kinh nghiệm và lựa chọn đúng đắn khi mua máy lọc nước.

Máy lọc nước càng nhiều lõi lọc càng tốt

Chức năng chính và quan trọng nhất của máy lọc nước là lọc sạch nước, chính vì vậy bộ phận lõi lọc luôn được xem là yếu tố quan trọng nhất. Nhiều người cho rằng một chiếc máy càng nhiều lõi lọc thì càng tốt, càng lọc sạch nước nhưng không phải. 

Lõi của máy lọc nước thông thường
Lõi của máy lọc nước thông thường

Tuy nhiên, chất lượng nước không phụ thuộc vào số lượng, mà tùy thuộc vào cấu tạo và công nghệ của lõi lọc. Số lượng lõi lọc cũng cần quan tâm nhưng không phải là quan trọng nhất. Vì mỗi lõi lọc thường có một chức năng riêng đảm bảo làm sạch được từng thành phần trong nước và cần phải vệ sinh hoặc thay thế trong một thời gian sử dụng. Một chiếc máy có quá nhiều lõi lọc nước đôi khi lại phản tác dụng gây thẩm thấu ngược lại và tốn kém chi phí quá trình bảo trì, thay thế phụ tùng. 

Điều chúng ta cần chú trọng đó chính là nguồn nước đầu vào, cấu tạo và công nghệ của lõi lọc (chất lượng của bộ phận lọc) và kiểm tra chất lượng nước sau khi trải qua quá trình lọc thay vì số lượng của nó.

Cần đun sôi nước từ máy lọc nước sau khi sử dụng

Đây là một trong những lầm tưởng phổ thông do thói quen đun sôi nước của người Việt. Vì một chiếc máy lọc nước tốt sẽ mang lại cho bạn nguồn nước hoàn toàn sạch, bổ sung đầy đủ các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể uống trực tiếp từ vòi nước. Nước không cần phải đun sôi. Việc đun sôi nước đã lọc đôi khi lại làm mất đi một số khoáng chất tốt có trong nước.

Việc đun sôi nước đã lọc đôi khi lại làm mất đi một số khoáng chất tốt có trong nước
Việc đun sôi nước đã lọc đôi khi lại làm mất đi một số khoáng chất tốt có trong nước

Máy lọc nước nào cũng giống nhau

Trong ma trận máy lọc nước hiện nay, người tiêu dùng không thể quan niệm cứ là máy lọc nước thì máy nào cũng lọc được sạch nước. Vì tùy thuộc vào từng công nghệ của máy lọc, nguồn gốc thương hiệu, cấu tạo máy mà có thể tạo ra loại nước sạch hay nước tốt cho sức khỏe. 

Chẳng hạn, máy lọc nước RO thế hệ trước rất được ưa chuộng vì lọc sạch nước hoàn toàn và tạo ra được loại nước tinh khiết. Tuy nhiên, sau đó người ta cũng được biết rằng nếu sử dụng nước tinh khiết lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe vì thiếu khoáng chất cần thiết. Ngày nay, người tiêu dùng chú ý nhiều hơn đến các loại nước tốt cho sức khỏe, nên thị trường cũng ưa chuộng các loại máy lọc nước điện giải hơn vì tạo nước nước ion kiềm giàu kiềm, khoáng, dễ hấp thu và có chất chống oxy hóa. 

Một số máy lọc nước được ưa chuộng khác như các máy lọc nước điện giải Nhật Bản. Loại máy này tạo ra được 5-7 loại nước tốt cho sức khỏe, ứng dụng nhiều trong sinh hoạt như: uống trực tiếp, sát khuẩn, làm đẹp, nấu ăn, pha trà… như máy lọc nước điện giải Kangen. Nhưng máy điện giải thì cũng có máy nội địa, máy nhập khẩu từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Mỹ và một số thương hiệu trong nước… Mỗi công nghệ lại có những ưu nhược điểm khác nhau. 

Máy lọc nước ion kiềm - VITAMIA
Máy lọc nước ion kiềm – VITAMIA

Vì vậy, khi có nhu cầu mua máy lọc nước, người tiêu dùng cần xét đến những yếu tố phù hợp với nhu cầu của gia đình như: nguồn nước đầu vào, nhu cầu sử dụng nước, số người sử dụng, công nghệ phù hợp… và điều kiện kinh tế. Cần lưu ý không phải máy lọc nước nào cũng như nhau, điều này dễ dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng, đặc biệt là dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.